5 bước dễ dàng cập nhật bài đăng nhận các đoạn trích nổi bật mới

Bạn có biết rằng năm vị trí hàng đầu trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm Google (SERP) nhận được 67,6 phần trăm traffic? Với hàng tỷ website trên toàn thế giới, việc xếp hạng cho các từ khóa cạnh tranh và lọt vào top 5 giống như một giấc mơ xa vời. Nhưng có một cách dễ dàng gồm năm bước để bỏ qua năm vị trí SERP đầu tiên và lên đầu trang? Bạn có thể làm điều này mà không cần phải tạo nội dung mới, xây dựng hàng tấn backlink hoặc đợi hàng năm trời! Bạn có thể leo lên đầu không gian serps trong một vài bước đơn giản để tối ưu hóa và cấu trúc nội dung hiện có của bạn cho các đoạn trích nổi bật.

Khi sở hữu một đoạn trích nổi bật, bạn có thể tận hưởng những lợi ích sau:

 • Chiếm hầu hết không gian trong serps trong màn hình đầu tiên
 • Tận hưởng lượng truy cập lớn
 • Nâng cao nhận thức về thương hiệu và tăng Domain authority
 • Nhận được nhiều tìm kiếm bằng giọng nói hơn
 • Tỷ lệ nhấp cao hơn

Sự thật về các đoạn trích nổi bật

Bảy mươi phần trăm đoạn tính năng được lấy ra từ các kết quả khác so với kết quả hữu cơ đầu tiên một nd 30 phần trăm đoạn được chọn từ danh sách giữa các vị trí hữu thứ tư và lần thứ 71.

Vì vậy, điều này có nghĩa là cho bạn? Nếu bạn đảm bảo một vị trí đoạn trích nổi bật, bạn gần như ngay lập tức lên vị trí đầu tiên trên Google ngay cả khi bạn đang ở vị trí thứ 10! Các đoạn trích nổi bật được Google chọn dựa trên mục đích của người dùng, độ chính xác của câu trả lời của bạn và cấu trúc của trang. Điều này có nghĩa là bạn có thể tối ưu hóa một cách chiến lược mọi phần nội dung của mình cho các đoạn trích nổi bật.

Ngoài ra, với bản cập nhật Google 2020 mới, các đoạn trích nổi bật không được coi là ở vị trí số 0 nữa. Chúng hiện là một phần của 10 kết quả tìm kiếm hàng đầu, điều này khiến chúng càng trở nên đáng mơ ước hơn.

13 quan sát chung về các đoạn trích nổi bật

Google nói rằng không có cách cụ thể nào để chúng tôi chỉ ra rằng một phần nội dung nên được sử dụng cho các đoạn trích nổi bật. Vì vậy, cách tốt nhất để tối ưu hóa cho một đoạn trích nổi bật là xác định những đặc điểm chung được quan sát thấy ở hầu hết chúng và tuân theo những đặc điểm tương tự cho nội dung của bạn.

Dưới đây là một số quan sát liên quan đến các đoạn trích nổi bật:

 1. Các đoạn trích nổi bật có thể là các định dạng khác nhau – đoạn trích đoạn văn, đoạn mã video, đoạn mã bảng, đoạn trích listicle hoặc đoạn mã hình ảnh.
 2. Theo một nghiên cứu của Hubspot , các đoạn mã có nhiều khả năng có số lượng từ trong khoảng từ 54 đến 58 từ.
 3. Các đoạn trích nổi bật thường được lấy cho các truy vấn của người dùng, trả lời các câu hỏi như “cách thức”, “cái gì”, “tại sao” hoặc “khi nào”. Mức độ liên quan về ngữ nghĩa và phù hợp với mục đích của người dùng là những yếu tố quan trọng nhất được Google tính đến khi giới thiệu một đoạn trích.
 4. Một quan sát chính khác là phần lớn các đoạn trích nổi bật có sẵn là dành cho các biến thể từ khóa dài so với các đoạn trích ngắn hơn, cạnh tranh hơn.
 5. Cấu trúc trang đóng một vai trò rất lớn trong việc tối ưu hóa đoạn trích nổi bật, vì vậy hãy đảm bảo sử dụng các thẻ HTML thích hợp cho từ khóa của bạn và câu trả lời của nó.
 6. Các đoạn trích nổi bật thường theo hướng dữ liệu hơn là dựa trên ý kiến.
 7. Tốc độ tải trang thấp hơn có cơ hội tốt hơn để truy cập các đoạn trích nổi bật.
 8. Các đoạn trích nổi bật thường là nội dung độc lập có ý nghĩa hoàn chỉnh ngay cả khi được cắt từ một đoạn nội dung dài.
 9. Google thích chọn các đoạn trích nổi bật để tìm kiếm bằng giọng nói và nghiên cứu cho biết rằng 90% câu trả lời của Trợ lý Google đến từ các đoạn trích.
 10. Theo Google , việc thêm đánh dấu có cấu trúc không ảnh hưởng đến nỗ lực tối ưu hóa đoạn mã nổi bật của bạn.
 11. Backlink cho các đoạn trích nổi bật không quan trọng bằng việc chúng xếp hạng ở vị trí đầu tiên.
 12. Ngoài ra, một website có thể được làm nổi bật trong nhiều đoạn mã cho các cụm từ tìm kiếm khác nhau.
 13. Một số từ nhất định có xu hướng kích hoạt các đoạn trích nổi bật hơn những từ khác.

Dưới đây là 5 bước dễ dàng và hữu ích để tối ưu hóa nội dung hiện có của bạn cho các đoạn trích nổi bật

Bây giờ bạn đã biết tất cả các yếu tố có thể làm tăng cơ hội nhận được các đoạn trích nổi bật. Hãy xem năm bước có thể thực hiện để tối ưu hóa nội dung hiện có của bạn để lấy các đoạn trích nổi bật:

1. Phân tích nội dung hiện có của bạn

Bước đầu tiên là tiến hành kiểm tra nội dung hiện có của bạn để tìm ra tất cả các cơ hội về đoạn trích nổi bật mà bạn có thể nhận được.

 • Nhận danh sách tất cả các từ khóa bạn đã xếp hạng (tốt nhất là ở 10 vị trí hàng đầu trên serps) và chọn những từ khóa là cụm từ tìm kiếm dựa trên câu hỏi. Ví dụ: chọn các từ khóa như “cách thêm đánh dấu giản đồ” thay vì “Schema Markup”. Bạn có thể sử dụng bất kỳ công cụ nghiên cứu từ khóa nào cho việc này.
 • Tiếp theo, tìm các trang được xếp hạng cho các truy vấn tìm kiếm này. Ví dụ: một từ khóa như “tạo backlink là gì” có thể được xếp hạng cho bài đăng của bạn trên “Hướng dẫn cơ bản về tạo backlink”.
 • Đây là một cách để tìm thêm các từ khóa dựa trên câu hỏi – chọn các từ khóa mà bạn đang xếp hạng và chỉ cần thực hiện tìm kiếm trên Google. Sau đó, tìm các truy vấn tìm kiếm có liên quan từ phần “Mọi người cũng hỏi” . Ví dụ: nếu bạn đang xếp hạng cho từ khóa “tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói”, thì bạn có thể tìm các truy vấn liên quan như “làm cách nào để tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói”. Hoặc, bạn cũng có thể sử dụng công cụ Answer the Public để tìm các truy vấn tìm kiếm liên quan.
 • Và bây giờ, bạn có một danh sách các truy vấn và trang mà bạn muốn tối ưu hóa cho các đoạn trích nổi bật.

2. Quyết định loại đoạn mã dựa trên truy vấn của bạn

Giống như chúng ta đã thảo luận trong một trong những phần trước, đoạn mã có thể thuộc nhiều loại:

Đoạn trích đoạn văn (loại phổ biến nhất):

Đoạn mã bảng:

Đoạn mã bảng

Các đoạn mã trong danh sách (kiểu Đánh số / Dấu đầu dòng):

Đoạn mã kiểu dấu đầu dòng

Các đoạn video:

Đoạn mã video

Bây giờ, bạn cần quyết định loại đoạn mã nào sẽ phù hợp nhất cho truy vấn của mình. Cách dễ nhất là xem đoạn mã đã xếp hạng cho cụm từ tìm kiếm của bạn và xem Google thích loại nào hơn.

Nếu Google không có đoạn mã cho truy vấn của bạn thì bạn có thể tìm ra bằng cách xem xét cụm từ tìm kiếm. Ví dụ: câu hỏi “cách thực hiện” thường sẽ phù hợp với đoạn mã kiểu listicle trong khi truy vấn kinda “tại sao” hoặc “cái gì” sẽ được trả lời tốt nhất ở định dạng đoạn văn.

3. Chuẩn bị một câu trả lời hoàn hảo “Có thể xem xét” dựa trên câu hỏi

Bây giờ, bạn có truy vấn tìm kiếm và định dạng đoạn mã đã quyết định với bạn. Vì vậy, bước tiếp theo là tìm ra câu trả lời thực tế cho truy vấn đoạn trích nổi bật của bạn. Đối với điều này, hãy bắt đầu bằng cách phân tích cấu trúc của trang mà bạn muốn tối ưu hóa cho đoạn trích nổi bật. Kiểm tra xem bạn đã trả lời truy vấn tìm kiếm trong trang đó ở dạng này hay dạng khác chưa.

Bây giờ, hãy tạo nội dung câu trả lời theo định dạng mà bạn đã quyết định. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý khi tạo nội dung được tối ưu hóa cho các đoạn trích nổi bật:

 • Trước hết, hãy đảm bảo rằng câu trả lời đoạn trích nổi bật và bài đăng của bạn được cập nhật.
 • Tạo nội dung trong khoảng 40 đến 55 từ.
 • Sử dụng các từ có nhiều khả năng kích hoạt các đoạn trích nổi bật như “tốt nhất”, “tạo” hoặc “định nghĩa”.
 • Đảm bảo rằng câu trả lời của bạn dựa trên dữ liệu và chính xác.
 • Không sử dụng giọng điệu rất bình thường cho nội dung đoạn trích nổi bật của bạn, tránh hài hước hoặc châm biếm hoặc thậm chí là giọng thương hiệu mạnh mẽ trong câu trả lời đoạn trích nổi bật.
 • Cảm xúc tích cực luôn hoạt động tốt hơn, vì vậy hãy tránh tạo nội dung mang âm hưởng tiêu cực mạnh.
 • Làm cho câu trả lời của bạn ngắn gọn và đi vào trọng tâm.
 • Và điều quan trọng nhất cần nhớ là ghi nhớ ý định của người dùng, làm cho câu trả lời của bạn hữu ích và phù hợp với người đang tìm kiếm.

4. Thêm nội dung đoạn mã của bạn vào trang đã có

Bước tiếp theo sẽ là thêm đoạn mã vào nội dung của bạn.

Dưới đây là một số điều cần ghi nhớ:

 • Thực hiện theo cấu trúc kim tự tháp ngược cho trang của bạn:
  Có nghĩa là, thêm thông tin quan trọng nhất ở đầu trang và kết thúc trang bằng thông tin chung nhất và ít liên quan nhất.
 • Cố gắng thêm nội dung đoạn trích nổi bật của bạn trong 200 từ đầu tiên của trang:
  Điều này giúp cải thiện cơ hội được Google chọn và cải thiện trải nghiệm người dùng.
 • Cố gắng giảm tỷ lệ thoát và tăng thời gian hiển thị nhiều nhất có thể:
  Điều này có thể được thực hiện bằng cách cập nhật nội dung của bạn để phù hợp với ý định của người dùng và làm cho nội dung trở nên hữu ích và hấp dẫn.
 • Hãy lưu ý giữ cho đoạn mã của bạn ở dạng thực thể độc lập mà không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng:
  Vì vậy, khi đoạn mã của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, đoạn mã sẽ trông hoàn chỉnh. Và người dùng nên nhấp vào nó để biết thêm thông tin về chủ đề.
 • Bạn cũng có thể thêm câu trả lời cho nhiều truy vấn tìm kiếm trong một bài đăng:
  Điều này sẽ hữu ích vì nếu một trang xuất hiện trong một đoạn trích nổi bật, thì khả năng cao là trang cũng sẽ xếp hạng cho các đoạn trích liên quan khác.

5. Định dạng trang của bạn theo cách mà Google làm nổi bật đoạn mã của bạn

Định dạng đoạn mã và cấu trúc trang của bạn là một phần chính của tối ưu hóa đoạn mã nổi bật. Chỉ với định dạng phù hợp, Google mới có thể thu thập thông tin qua nội dung của bạn, hiểu ngữ cảnh và cuối cùng chọn nó cho đoạn trích nổi bật.

Dưới đây là một số mẹo để định dạng nội dung của bạn cho các đoạn trích nổi bật:

 • Thêm cụm từ tìm kiếm hoặc truy vấn của bạn vào thẻ title và câu trả lời của bạn trong thẻ đoạn (<p>) nếu đó là đoạn mã đoạn, các thẻ danh sách có thứ tự hoặc không có thứ tự cho các đoạn listicle và thẻ bảng cho các đoạn mã bảng.
 • Đối với hình ảnh và video, hãy đảm bảo rằng thẻ alt và tiêu đề có chứa từ khóa của bạn.
 • Đảm bảo rằng truy vấn tìm kiếm của bạn và câu trả lời cho truy vấn đó nổi bật, để cả người dùng và Google dễ dàng nhận ra.
 • Đối với các đoạn video, hãy thêm bản ghi để Google có thể đọc và làm nổi bật nó.
 • Một mẹo hữu ích ở đây là thêm bản ghi vào video của bạn trên youtube để chúng cũng được index cho kết quả tìm kiếm.
 • Thêm hình minh họa, hình ảnh có liên quan và biểu đồ bất cứ khi nào cần thiết vì điều này làm tăng trải nghiệm người dùng.
 • Cố gắng thêm nội dung đoạn mã của bạn trong màn hình đầu tiên để tối ưu hóa tối đa.

Một số phương pháp hay nhất khác cần tuân theo để tối ưu hóa đoạn mã nổi bật

 • Tiến hành kiểm tra SEO trang / website của bạn và sửa mọi lỗi kỹ thuật SEO như Broken link hoặc các vấn đề index.
 • Làm cho website của bạn thân thiện với thiết bị di động.
 • Cải thiện tốc độ tải trang của bạn.
 • Tối ưu hóa tất cả hình ảnh và video được thêm vào website của bạn.
 • Sử dụng URL thân thiện với người dùng.
 • Làm cho nội dung của bạn dễ đọc và tránh các bức tường văn bản.
 • Tối ưu hóa nội dung của bạn cho mục đích của người dùng.
 • Thực hiện các chiến thuật SEO nâng cao để tối đa hóa cơ hội nổi bật của bạn.

Phần kết luận

Hãy nhớ rằng mọi nỗ lực của bạn để tối ưu hóa sẽ trở nên lãng phí nếu nội dung của bạn không có chất lượng cao. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đưa ra nội dung chất lượng hàng đầu và chỉ sau đó tối ưu hóa chúng cho các đoạn trích nổi bật.

Một cách tốt để xem xét nó là so sánh nội dung đoạn mã của bạn với nội dung đoạn mã đã được xếp hạng. Nội dung của bạn có hữu ích, cập nhật và chính xác hơn nội dung hiện có không? Sau đó, bạn đang đi đúng hướng để lấy hàng trăm đoạn trích nổi bật cho website của mình!

Hãy cho chúng tôi biết nếu bạn có bất kỳ mẹo nào khác để tối ưu hóa đoạn trích nổi bật!

Comments are Disabled